Giảng viên Đại học Fulbright trao đổi với tỉnh Quảng Ninh về năng lực cạnh tranh và phát triển

Thứ Ba, 18/09/2018, 18:24 [GMT+7]

Nguồn: http://www.baoquangninh.com.vn

Ngày 18/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe Tiến sĩ kinh tế Huỳnh Thế Du, giảng viên Chính sách công tại Trường Chính sách công và Quản lý, Đại học Fulbright Việt Nam, trình bày, chia sẻ một số vấn đề về năng lực cạnh tranh và phát triển của tỉnh Quảng Ninh.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Chia sẻ với tỉnh Quảng Ninh, tiến sĩ Huỳnh Thế Du cho rằng, tỉnh Quảng Ninh đang có "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" trong phát triển kinh tế xã hội. Về những "điểm sáng" mà tỉnh đã làm được đó là vươn lên vị trí đứng đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tiên phong trong việc hình thành trung tâm hành chính tập trung - là những bước đi quan trọng để hiện đại hóa các dịch vụ hành chính; tiên phong mời các chuyên gia tư vấn nước ngoài tham gia tư vấn, hoạch định quy hoạch, phát triển; đẩy mạnh thu hút đầu tư... Đặc biệt, nhân tố quyết định tạo ra sự đột phá của tỉnh thời gian qua đó là đội ngũ lãnh đạo nhạy bén, có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những nguyên nhân khiến cho tỉnh phát triển chưa như kỳ vọng. Tiến sĩ Huỳnh Thế Du đã chỉ ra một số vấn đề tỉnh cần tiếp tục quan tâm, như: Tăng trưởng về việc làm, mức tăng thu nhập bình quân đầu người, thu ngân sách, xử lý được những nút thắt quan trọng trong tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, tăng trưởng trong ngành Du lịch. Trên cơ sở đó, tỉnh cần hoạch định rõ chiến lực phát triển của mình, xóa bỏ những nút thắt bằng những giải pháp mới, hiệu quả lâu dài...

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc tặng quà lưu niệm tiến sĩ Huỳnh Thế Du.

Phát biểu tại cuộc trao đổi, đồng chí Nguyễn Văn Đọc đánh giá cao các thông tin mà tiến sĩ Huỳnh Thế Du đã đưa ra đổi với tỉnh. Đây là những thông tin quý giá, cách tiếp cận mới mẻ, qua đó, giúp tỉnh tiếp tục nghiên cứu, hoạch định sự phát triển, không chỉ đảm bảo chỉ tiêu phát triển KT-XH cho nhiệm kỳ này mà còn định hướng dài hạn hơn.

Đồng chí nhấn mạnh, tại tọa đàm "Kết nối, chia sẻ quan điểm, tầm nhìn và kinh nghiệm tiếp cận, triển khai công nghiệp 4.0 tại tỉnh Quảng Ninh", nằm trong chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018, tiến sĩ Huỳnh Thế Du cùng nhiều nhà khoa học, chuyên gia đã đóng góp cho tỉnh rất nhiều ý tưởng mới, để thúc đẩy sự phát triển của tỉnh. Đồng chí rất mong muốn tiến sĩ Huỳnh Thế Du cũng như cộng đồng các nhà khoa học, chuyên gia tiếp tục dành sự quan tâm, đồng hành với tỉnh, tư vấn cho tỉnh những giải pháp để tháo gỡ nút thắt trong phát triển KT-XH, tạo sự bứt phá mạnh mẽ trong tương lai.

Được biết, ngày 19/9, theo lời mời của tỉnh, tiến sĩ Huỳnh Thế Du sẽ có cuộc trao đổi với các học viên đang tham gia lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức, cán bộ nguồn cấp tỉnh năm 2018.

Tiến sĩ Huỳnh Thế Du nghiên cứu và giảng dạy chủ yếu trong các lĩnh vực: Kinh tế đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng và tài chính ngân hàng. Ông nhận bằng thạc sĩ Quản lý công tại Trường Harvard Kennedy năm 2010 và bằng tiến sĩ tại Trường Kiến trúc Harvard năm 2013.

Ông thường xuyên tham gia các thảo luận chính sách ở Việt Nam; có các bài được đăng trên các tạp chí danh tiếng quốc tế.

Tiến sĩ Huỳnh Thế Du là một trong số hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trên nhiều lĩnh vực đã tham gia chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018.

Hồng Nhung

        FSPPM Email


Đào tạo và nghiên cứu chính sách công tại Việt Nam

105 Tôn Dật Tiên, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM. ĐT: (84-28) 7303-2255

© 1995-2019 Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright. Cam kết bảo mật  |  Cam kết về tính đa dạng  |  Chi tiết pháp lý |  Góp ý